Gương người tốt việc tốt

Trong vườn hoa thi đua hai tốt của trường THCS Hồng Sơn năm học 2016 – 2017, có rất nhiều bông hoa đẹp. Trong đó tiêu biểu là em: Nguyễn Đức Minh – học sinh lớp 8A
Em Minh thuộc gia đình hộ nghèo – thôn Vĩnh An, xã Hồng Sơn, bố mẹ đều bị bệnh tật, đau yếu và thường xuyên phải đi điều trị tại các bệnh viện. Tuy vậy, từ nhỏ em Minh đã luôn là một người con hiếu thảo, biết vượt qua mọi khó khăn, luôn chăm ngoan, học giỏi: nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp huyện môn Toán, học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu của trường và của huyện.
Trong năm học 2016-2017 em Minh đã giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn kỹ cấp huyện và là một trong hai em được cử đại diện đi thi học sinh giỏi môn kỹ thuật điện cấp thành phố

Mặc dù trong điều kiện gia đình đặc biệt khó khăn, không có máy tính, không có mạng Internet nhưng với tinh thần tự học và được sự tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện cơ sở vật chất của BGH nhà trường và các thầy cô giáo nên em nhiều năm liền đạt giải trong kỳ thi Violinpic Toán trên mạng Internet cấp huyện

Qua gần gũi trao đổi với em và cũng là giáo viên đã trực tiếp giảng dạy em Minh tôi thấy em có đức tính thật thà khiêm tốn, ham học hỏi, em cho biết: “Để đạt được thành tích như ngày hôm nay trước hết bản thân mình phải tự quyết tâm vượt lên những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, không tự ti mặc cảm, luôn sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt, trong kỳ thi Olimpic Toán 8 cấp huyện em đã đạt giải khuyến khích.
Trước những khó khăn của gia đình. Ngay từ nhỏ em đã có ý thức trong việc tự
học và phụ giúp công việc hàng ngày cho gia đình. Được sự động viên của thầy cô, bạn bè em Minh đã có thêm động lực vượt qua khó khăn để học tập thật tốt và trong nhiều năm em luôn là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường

Không phụ công lao của gia đình, thầy cô bạn bè dành cho em. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó mà trong suốt các năm học em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Trong năm học 2016 -2017 vừa qua em là một trong những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi. Để ghi nhận và biểu dương thành tích của em Minh, UBND huyện đã khen tặng ” học sinh vượt khó vươn lên học giỏi” năm học 2016-2017

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của gia đình, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tất cả vì học sinh thân yê. Ban chi ủy, ban giám hiệu trường THCS Hồng Sơn đã phối hợp với BCH Công đoàn, Đội thiếu niên phát động cuộc vận động quyên góp ủng hộ gia đình em Minh tới đông đảo CB, GV, NV, học sinh nhà trường cũng như các nhà hảo tâm. Trải qua hai đợt đã quyên góp được tổng số tiền 11.300.000 đồng, trong đó: CB, GV, NV và học sinh nhà trường ủng hộ 7.300.000đ và các nhà hảo tâm thông qua nhà trường đã ủng hộ số tiền 4.000.000 đồng.

Trong thời gian vừa qua, gia đình em Minh trong quá trình khoan giếng không may bị xảy ra hiện tượng sụt lún khiến cho ngôi nhà nhỏ bé của em đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, từ đó gia đình em phải ở nhờ nhà người chú bên cạnh.
Nhân dịp tổng kết năm học 2016 – 2017, sáng ngày 31/5/2017, Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Tổng phụ trách Đội cùng lãnh đạo Mặt trận tổ quốc xã, lãnh đạo thôn đã đến thăm hỏi gia đình em Nguyễn Đức Minh và công bố kết quả quyên góp ủng hộ, trực tiếp trao số tiền quyên góp được từ các nhà hảo tâm và từ CB,GV, NV nhà trường đợt I. Đồng thời nhà trường trích số tiền 6.200.000đ để gây dựng một suất học bổng hỗ trợ các chi phí học tập cho em Minh trong năm học tới.

Lãnh đạo nhà trường đại diện lãnh đạo địa phương trao tiền ủng hộ gia đình em Minh

Với những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn của Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Đội thiếu niên tiền phong trường THCS Hồng Sơn và tấm lòng của các nhà hảo tâm đã đón nhận được sự cảm phục lớn lao của cán bộ, nhân dân địa phương cũng như gia đình và bản thân em Nguyễn Đức Minh. Và đó cũng chính là bài học giáo dục các thế hệ học sinh về giá trị của tình người, sự cảm thông, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống
Mặc dù hiện đang phải ở nhờ nhà chú, trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn nhưng em Minh vẫn luôn tự giác học tập

Nguyễn Đức Minh là một tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo, hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản đối với cậu học trò nhỏ này. Nhưng đó chính là động lực thôi thúc em học tập và phấn đấu vươn lên.
Với ước mơ của em sau này được học tập và rèn luyện trong quân đội nhân dân Việt Nam. Mong rằng em sẽ không ngừng tiếp tục học tập tốt, luôn quyết tâm và đầy nghị lực, phấn đấu thực hiện ước mơ của mình.

Nguyễn Tiến Thạo