Giới thiệu

Trường THCS Hồng Sơn  được thành lập năm 1967 với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông cơ sở Hồng Sơn. Đến năm 1992 trường được tách ra và mang tên trường THCS Hồng Sơn như ngày nay. Với hơn 50 năm, với bao thế hệ học sinh đã học tập và trưởng thành, với bao kỷ niệm thăng trầm cùng lịch sử quê hương, đất nước. Trường có vị trí đặt tại thôn Cống Thượng, xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, cạnh trường Mầm Non và trạm Y tế xã Hồng Sơn. Hiện tại trường có 12 lớp với 359 học sinh. Hội đồng sư phạm nhà trường có 46 thành viên, trong đó 100% Cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn, 55% các đồng chí trên chuẩn (trong đó có 01 Thạc sỹ).  Chi bộ Đảng có 18 đảng viên, chi đoàn giáo viên có 20 đoàn viên.

Đồng chí Lê Xuân Điều – Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong chi ủy, chi bộ, BGH nhà trường cùng tập thể sư phạm nhà trường luôn cố gắng lỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục nói chung và vì phong trào dạy và học của trường THCS Hồng Sơn.

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, cải tạo, cơ sở vật chất tuy nhà trường còn thiếu thốn rất nhiều như chưa có đủ các phòng bộ môn, chưa có đủ các công trình phụ trợ, Trường chưa đạt chuẩn … nhưng Thầy và Trò nhà trường luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, duy trì tốt nền nếp Dạy và học.

Được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, PGD huyện Mỹ Đức, của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Sơn; dưới sự lãnh đạo của chi bộ, BGH nhà trường và sự vào cuộc của Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong những năm gần đây, trường THCS Hồng Sơn đã có nhiều khởi sắc trong công tác giáo dục. Chi bộ nhà trường được công nhận nhiều năm liền là chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhà trường đã được công nhận cơ quan văn hóa. Đặc biệt, trong năm học 2010 – 2011 trường được Sở giáo dục Hà Nội công nhận “ trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Hàng năm, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Đặc biệt là tỷ lệ đỗ vào 10 THPT công lập đều đạt tỉ lệ khá cao: năm học 2016– 2017 tỉ lệ học sinh đỗ vào 10 THPT công lập đạt 97%; 01 học sinh giỏi cấp thành phố, 57 học sinh giỏi cấp huyện (trong đó có 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 18 giải Ba), 95 em học sinh giỏi toàn diện. Trong phong trào TDTT học sinh, trường THCS Hồng Sơn luôn nằm trong tốp những trường dẫn đầu toàn huyện về thi TDTT học sinh, duy trì danh hiệu Tiên tiến TDTT. Đặc biệt, trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, trường đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến về TDTT cấp thành phố.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Số lượng Giáo viên đạt GV dạy giỏi các cấp ở các bộ môn, các chuyên đề luôn được nâng lên.

Năm học 2016 – 2017, Trường đạt Tập thể Lao động tiên tiến cấp huyện.

Để duy trì tốt và phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm học 2017 – 2018, nhà trường đề ra kế hoạch thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Ngành và địa phương, các cuộc vận động của ngành, nhiệm vụ từng năm học như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ chính trị, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, gắn với cuộc vận động xây dựng “Nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”, phong trào thi đua “Xây dựng trường thân thiện, học sinh tích cực”;  Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương ” Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” và các cuộc vận động khác của ngành; tổ chức  tốt các hoạt động dạy học, các hoạt động tập thể để thu hút học sinh; quan tâm kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, theo dõi chặt chẽ những học sinh chậm tiến về đạo đức, học yếu về văn hoá.  Với tất cả nỗ lực của Thầy và Trò trường THCS Hồng sơn, hi vọng sẽ từng bước đưa nhà trường tiến tới đạt Chuẩn Quốc gia, là điểm sáng trong phong trào giáo dục của Huyện

.